Hội nghị Khoa học Thường niên lần thứ XV – VRA 2018

Hội nghị Khoa học Thường niên lần thứ XV – VRA 2018 diễn ra trong 2 ngày 20-21 tháng 04 năm 2018 tại Khách sạn Mường Thanh và Khách sạn Thảo Nguyên, Mộc Châu do Hội Thấp khớp học Việt Nam tổ chức.

Hội nghị thu hút hơn 700 đại biểu là các chuyên gia đầu ngành, các giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ, điều dưỡng thuộc chuyên ngành Thấp khớp học và các chuyên ngành liên quan trên khắp cả nước về tham dự. Ngoài ra, Hội nghị còn vinh dự tiếp đón các khách mời là đại diện Bộ Y tế, Tổng Hội Y học Việt Nam, Ủy ban Nhân dân Tỉnh Sơn La, Sở Y tế Sơn La…trong chương trình khai mạc ngày 20/04/2018.

Chương trình Hội nghị khoa học chính bao gồm nhiều chuyên đề tổng quan và các báo cáo khoa học cập nhật về những tiến bộ trong lĩnh vực thấp khớp học, chấn thương chỉnh hình trong nước cũng như trên thế giới, được trình bày bởi các báo cáo viên Việt Nam và quốc tế. Trong đó, nội dung được nhiều đại biểu quan tâm là những liệu pháp mới trong điều trị bệnh khớp, đặc biệt là các chế phẩm sinh học (biologic drugs).

Nhân dịp này, Việt Pháp cũng trân trọng gửi tới Hội nghị gian hàng triển lãm các sản phẩm mới và một bài báo cáo trong phiên khoa học chính, được trình bày bởi Tiến sĩ Nicholas Sohn với chủ đề: “Remsima – Thuốc Sinh học Tương tự chứa Kháng thể đơn dòng Đầu tiên trên Thế giới được EMA và FDA phê duyệt”.

Bài báo cáo tập trung làm rõ khái niệm và vai trò của một thuốc Sinh học tương tự, quy trình phê duyệt khắt khe của EMA và FDA, sự chuyển đổi phác đồ điều trị từ thuốc sinh học gốc sang thuốc sinh học tương tự như thế nào và đặc biệt là các bằng chứng lâm sàng chứng minh biosimilar Remsima® có độ tương tự cao so với thuốc sinh học tham chiếu Remicade xét về chất lượng, độ an toàn và hiệu quả điều trị.

Thuốc Sinh học tương tự (biosimilar) đã khá quen thuộc tại Châu Âu, Hoa Kỳ, Nhật Bản và nhiều quốc gia khác trên thế giới. Ngoài ra, vai trò và vị thế của biosimilar trong điều trị các bệnh tự miễn cũng đã được công nhận bởi thuốc cho hiệu quả điều trị tương đương thuốc sinh học tham chiếu nhưng với chi phí tiết kiệm hơn nhiều. Tuy nhiên, biosimilar vẫn còn là một khái niệm khá mới mẻ đối với các nhà quản lý cũng như các chuyên gia y tế Việt Nam. Các quy định về đăng ký và quản lý thuốc Sinh học tương tự hiện vẫn đang trong quá trình xây dựng cần thêm nhiều thời gian để hoàn thiện. Do đó, mặc dù Remsima – một sản phẩm của Celltrion, Inc. đã được EMA công nhận là một biosimilar của Remicade từ tháng 06/2013 và FDA Hoa Kỳ công nhận vào tháng 04/2016 với tất cả các chỉ định giống như của Remicade (viêm khớp dạng thấp, viêm cột sống dính khớp, viêm khớp vảy nến, bệnh Crohn và bệnh viêm loét đại tràng), nhưng tại Việt Nam vào 03/2017 sản phẩm này mới chỉ được cấp phép là một sinh phẩm điều trị như các sản phẩm thuốc sinh học khác chưa được công nhận là biosimilar.

Tính tới đầu năm 2018, Remsima đã được cấp phép ở 85 quốc gia và lưu hành thực tế tại hơn 60 quốc gia. Đã có hơn 150.000 bệnh nhân được điều trị bằng sản phẩm này chỉ sau 3 năm có mặt trên thị trường thế giới. Độ an toàn và hiệu quả điều trị của thuốc tương đương với thuốc infliximab gốc được chứng minh qua hàng loạt các nghiên cứu lâm sàng ngẫu nhiên, đa trung tâm có quy mô lớn như PLANETAS, PLANETRA, NOR-SWITCH và rất nhiều nghiên cứu khác. Đặc biệt, NOR-SWITCH là một nghiên cứu mù đôi, ngẫu nhiên, đối chứng, pha IV thực hiện trên 482 bệnh nhân ở tất cả các chỉ định với kinh phí nghiên cứu lên tới 2.2 triệu Euro được tài trợ 100% bởi Chính phủ Na-Uy, đã chứng minh Remsima an toàn và hiệu quả tương đương như thuốc infliximab. Ngoài ra, hiệu quả và độ an toàn là tương đương giữa nhóm duy trì với infliximab gốc và nhóm chuyển đổi từ infliximab gốc sang Remsima trong 52 tuần điều trị.

Chính vì vậy, tại nhiều quốc gia trên thế giới, đặc biệt là các nước Châu Âu Remsima đã chiếm lĩnh phần lớn thị trường của nhóm infliximab. Theo báo cáo của IMS, quý IV năm 2017, Remsima chiếm 53% thị phần infliximab trên thế giới. Con số này tại Na-Uy là 97%, Đan Mạch 96%, Phần Lan 93%, Anh 80%, Hà Lan 71%1. Tại Singaporte, tháng 3 vừa qua Bộ Y tế nước này đã có thông báo đưa thuốc sinh học tương tự Remsima vào danh mục thuốc được chi trả bảo hiểm thay thế hoàn toàn cho Remicade sau ngày 31/12/2018.

Có thể nói, Remsima đã nhanh chóng khẳng định được vai trò và vị thế là một biosimilar chất lượng cao trong sân chơi của các thuốc sinh học, dựa vào hiệu quả điều trị, độ an toàn cao cũng như giá thành hợp lý. Hi vọng sản phẩm này sẽ mở ra cơ hội được cho nhiều bệnh nhân mắc bệnh khớp, vảy nến và tiêu hóa tại Việt Nam được tiếp cận điều trị với thuốc sinh học chất lượng cao trong thời gian tới.